Rate this post

Nồm ẩm ở miền Bắc thường diễn ra từ đầu tháng 2 và kéo dài đến hết tháng 4, mỗi đợt có thể từ 2 ngày đến cả tuần. Hiện tượng này gây ra không ít phiền toái đối với nhiều gia đình. Nồm ẩm vừa ảnh hưởng tới sức khỏe, đồ dùng trong nhà cũng như mỹ quan của nội thất. Nhiều người thắc mắc Nồm ẩm sẽ kéo dài đến bao giờ?  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc vẫn sẽ tiếp tục xảy ra hiện tượng nồm ẩm kéo dài đến hết tháng 4 với khoảng 4 – 5 đợt khác nhau.

Nồm ẩm kéo dài đến bao giờ?

Hiện tượng nồm ẩm sẽ vẫn tiếp tục xảy ra và kéo dài đến hết tháng 4/2024 với khoảng 4 – 5 đợt khác nhau; có đợt kéo dài vài ngày, thậm chí là cả tuần. Hiện tượng này chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi có gió mùa Đông Bắc tràn về – Trưởng phòng Nguyễn Văn Hưởng cho biết.

Xem thêm: Cách chống nồm ẩm khi xây nhà đầy đủ nhất

“Hiện tượng thời tiết nồm ẩm diễn ra phổ biến ở khu vực miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội từ tháng 2 – 4 hàng năm. Trong giai đoạn nồm ẩm, độ ẩm không khí tăng cao trên 85% kèm theo mưa phùn, sương mù gây ẩm ướt nhà, các công trình dân dụng và các vật dụng thiết yếu,” ông Hưởng nhấn mạnh thêm.

Nồm ẩm gây khó chịu cho nhiều người
Nồm ẩm gây khó chịu cho nhiều người

Thời tiết nồm ẩm gây trở ngại, khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây dị ứng, bệnh về đường hô hấp, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Tường nhà, sàn nhà ẩm ướt cũng tiềm ẩn các nguy cơ trơn trượt, té ngã.

Ngoài ra, thời tiết nồm ẩm cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại cho các hoạt động canh tác nông nghiệp.

Lưu ý trong ngày nồm ẩm

Trong thời tiết nồm ẩm khó chịu như hiện tại, bạn nên đóng kín cửa sổ và sửa ra vào, bật điều hòa chế độ khô, sử dụng các vật liệu hút ẩm như báo cũ, than củi hoặc các máy hút ẩm chống nồm, lau nhà bằng giẻ lau khô, sử dụng vôi sống,… Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thêm các gói hút ẩm trong tủ quần áo để hạn chế nấm mốc, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Để phòng tránh việc thấm dột trong ngày nồm, bạn cũng nên sử dụng sơn chống thấm hoặc sơn tơ sợi. Sơn chống thấm có tác dụng ngăn chặn không khí ẩm thấm vào bề mặt tường, gây ra các hiện tượng ố vàng, bong tróc bề mặt. Sơn tơ sợi có tác dụng hút ẩm, hạn chế bụi bẩn mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Đây là biện pháp chống nồm trong lâu dài và tiết kiệm.

Xem thêm: Cách chống nồm cho tường nhà đơn giản, thẩm mỹ

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng là bạn không nên sơn chống thấm hay sơn tơ sợi vào đúng ngày nồm, vì độ ẩm cao khiến lớp sơn không bám dính hiệu quả, ảnh hưởng chất lượng chống nồm. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những ngày nắng ráo trước hoặc sau đợt nồm, điều này giúp đảm bảo hiệu quả chống nồm ẩm cao nhất cho ngôi nhà của bạn.

Nồm ẩm – “Đặc sản” của miền Bắc luôn là một vấn đề khiến nhiều người đau đầu mỗi khi nó xuất hiện. Tuy nhiên, việc có kiến thức cũng như sự chuẩn bị trước sẽ hạn chế được đáng kể những ảnh hưởng của nồm tới cuộc sống của gia đình bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon