5/5 - (1 bình chọn)

Làm thế nào để bạn vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch trên bức tranh thu nhỏ của mình? Bạn có thể sử dụng kỹ thuật tạo đá cẩm thạch để vẽ các chân đế thu nhỏ, cách điệu hóa các hiệu ứng đá và thậm chí tạo ra các mảng vân phức tạp. Sử dụng hiệu ứng đá cẩm thạch có thể tăng thêm sự thú vị đáng kể cho mô hình. Tất nhiên, có một số yếu tố chính bạn cần biết để tạo ra đá cẩm thạch trông hấp dẫn và chân thực.

Trong bài viết này, Sơn Zplus chỉ cho bạn cách vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch trên bất kỳ bề mặt nào bằng các kỹ thuật đơn giản . Có nhiều cách để sơn đá cẩm thạch trên các bề mặt nhỏ, nhưng đây là cách nhanh nhất để đạt được hiệu ứng đá cẩm thạch trông như thật trên mô hình.

Bài học chính

  • Sử dụng hình ảnh tham khảo của đá cẩm thạch để đảm bảo các đường vân của bạn trông “chân thật” và “tự nhiên”
  • Các đường vân đá cẩm thạch về cơ bản là các vết nứt trên đá hoặc có màu xếp lớp như một chiếc bánh khi bạn nhìn từ bên cạnh một lát đá.
  • Đá cẩm thạch thật thường được xử lý để có bề mặt nhẵn hoặc bóng, vì vậy hãy thử sử dụng vecni có bề mặt bóng hoặc satin

Đá cẩm thạch là gì?

Đá cẩm thạch nguyên mẫu không phải là một sản phẩm tự nhiên. Đá cẩm thạch” được con người chế biến từ đá thô, tạo hình và hoàn thiện. Trên thực tế, đá cẩm thạch tự nhiên chỉ đơn thuần là một loại đá có nhiều thành phần và màu sắc được trộn lẫn thành từng lớp. Những đường gân xuyên qua đá cẩm thạch là kết quả của thời gian và áp lực to lớn. Và, tương tự, tất cả những gì bạn cần để vẽ đá cẩm thạch (hoặc bất kỳ bức tranh thu nhỏ nào) cũng là thời gian và áp lực.

Mẹo vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch trên bề mặt

Đừng làm việc theo trí nhớ trừ khi bạn đã thực hành vẽ đá cẩm thạch nhiều hoặc vẽ các thiết kế giống đá cẩm thạch bằng tay. Thường thì những gì chúng ta nhìn thấy trong đầu đều sai lệch so với thực tế. Mọi thứ có thể bị lẫn lộn trong tâm trí của bạn và để tạo ra đá cẩm thạch hấp dẫn , bạn cần sơn hiệu ứng đá cẩm thạch càng giống với đá cẩm thạch thật càng tốt.

Cách tốt nhất để làm điều này là có sẵn một hình ảnh tham khảo. Bạn có thể sử dụng tìm kiếm hình ảnh trên Google để tìm hình ảnh về những thứ muốn thử và làm theo. Trong trường hợp này, tôi chỉ cần nhập “đá cẩm thạch” vào thanh tìm kiếm của Google và thư viện hình ảnh xuất hiện.

Sau khi đã có được hình ảnh ưng ý, bạn chỉ cần lưu nó vào nơi nào đó để bạn có thể nhanh chóng xem qua khi đang vẽ. Bạn sẽ không cố gắng sao chép chính xác hình ảnh. Thay vào đó, bạn muốn sử dụng hình ảnh tham khảo làm hướng dẫn để hiểu quy trình chung về cách vẽ hiệu ứng cẩm thạch. Có nhiều loại đá cẩm thạch và mỗi loại có một “diện mạo” khác nhau (còn được gọi là “mô típ”). Công dụng quan trọng của hình ảnh tham chiếu là đảm bảo bạn bám sát một họa tiết duy nhất khi vẽ. Không trộn và kết hợp các loại đá cẩm thạch trên một bề mặt sơn duy nhất.

Ví dụ, quan sát cách các đường gân đá di chuyển trên bề mặt. Chúng tạo ra những góc độ, sự xoắn xuýt nào? Chúng trông giống như bong bóng, đám mây hay vết nứt sắc nét? Nếu chúng có một họa tiết cụ thể, hãy bám theo nó trong suốt bức tranh của bạn.

Cách vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh

Dưới đây là 3 bước chính để vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch:

  • Sơn lót và sau đó phủ lớp nền lên bề mặt của bạn bằng màu “gân”
  • Tạo và sử dụng khuôn tô
  • Áp dụng màu đá cẩm thạch chính và sơn bóng

Lưu ý: Có nhiều cách phức tạp hơn để vẽ đá cẩm thạch giả trên các bức tranh thu nhỏ bằng cách sử dụng kết hợp các kỹ thuật tự do, con mắt tinh tường và bàn tay vững vàng. Tuy nhiên, các bước dưới đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch hấp dẫn, tạo ra sự cân bằng giữa độ khó và tác động tổng thể.

Sơn lót và sau đó phủ lớp nền lên bề mặt bằng các đường gân đá

Màu sắc khác nhau tạo nên vẻ ngoài của đá cẩm thạch. Đá cẩm thạch có thể có các đường vân tối trên bề mặt sáng hoặc ngược lại. Nói chung, tôi thấy việc vẽ đá cẩm thạch trông giống thật sẽ dễ dàng hơn khi nó có màu sáng hơn. Tôi nghĩ điều này là do tôi nhìn thấy các đường gân là “vết nứt” bên trong đá cẩm thạch và các màu tối, bóng tạo nên ấn tượng đó.  Để bắt đầu vẽ, hãy nhớ sử dụng hình ảnh tham khảo của bạn để hiểu độ tương phản màu sắc bên trong bề mặt. Bạn sẽ bắt đầu với hai màu chung: tông màu tối và tông sáng.

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Sơn lót bề mặt thu nhỏ của bạn bằng một loại sơn lót thích hợp (Bạn có thể sử dụng sơn giả đá Zplus). Lưu ý rằng bạn không cần máy phun sơn để vẽ đá cẩm thạch. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự được nêu ở đây bằng cọ thông thường. Việc này sẽ mất nhiều thời gian hơn và cần một số điều chỉnh, nhưng hiệu quả sẽ như nhau.

Sau khi sơn lót xong bề mặt, sơn lớp sơn nền đầu tiên cho bề mặt đá cẩm thạch. Màu sơn nền đầu tiên này sẽ là màu của các đường gân và vết nứt trên đá cẩm thạch. Nó sẽ giúp bạn đạt được hiệu ứng cẩm thạch sau này khi bạn chuyển sang các bước tiếp theo.

Trong trường hợp này, tôi phủ lớp nền lên bề mặt bằng màu nâu sẫm. Hãy phủ 1-2 lớp màu nâu . Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào bạn thích. Nếu gặp khó khăn, bạn có thể quay lại các hình ảnh tham khảo để tìm ý tưởng phối màu.

Sử dụng giấy nến để tạo hiệu ứng

Để đẩy nhanh quá trình sơn đá cẩm thạch, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng giấy nến. Bạn có thể tự làm giấy nến hoặc mua chúng. Dưới đây là một số giấy nến thú vị mà bạn có thể sử dụng cho các hiệu ứng vẽ và tạo hiệu ứng khác trên tiểu cảnh của mình.

Bạn không cần phải tốn nhiều tiền hay thời gian để tạo giấy nến. Phần lớn, hãy sử dụng bất kỳ sản phẩm gia dụng nào bạn có gần đó. Đối với giấy nến DIY để vẽ tranh bằng đá cẩm thạch, bạn có thể sử dụng hiệu ứng đá cẩm thạch bằng len thép hoặc sử dụng khăn lau trẻ em thông thường . Ý tưởng chính của giấy nến DIY để sơn đá cẩm thạch là sử dụng thứ gì đó có độ dày để giữ nguyên hình dạng khi ướt. Bạn sẽ vẽ lên giấy nến của mình.

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Chìa khóa để sử dụng bất kỳ khuôn tô nào là đảm bảo mẫu bạn chọn phù hợp với hiệu ứng bạn muốn vẽ. Trong trường hợp này, hãy nhớ hình ảnh tham khảo của bạn. Bạn muốn mẫu stencil giúp bạn tạo lại “diện mạo” của đá cẩm thạch.

Trong ví dụ này, tôi sử dụng khăn lau trẻ em được kéo mỏng bằng tay. Việc kéo các sợi giấy ra sẽ mang lại cho tôi một mẫu lỗ có vẻ giống với mẫu đá cẩm thạch mà tôi muốn tạo ra.

Cần phải thực hành để tạo ra những giấy nến phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Điều tuyệt vời khi vẽ đá cẩm thạch là các họa tiết ngẫu nhiên thường dễ tái tạo nếu bạn áp dụng phương pháp sẵn có. Một điều thú vị khác khi tự làm giấy nến để tạo hiệu ứng kết cấu là bạn có thể thử nghiệm. Bạn có thể tiếp tục làm bao nhiêu giấy nến tùy thích cho đến khi mẫu bạn muốn xuất hiện. Và, nó không tốn kém!

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Để dán giấy nến lên bề mặt của bạn, hãy bọc vải rách (hoặc len thép, bất cứ thứ gì) lên bề mặt. Bạn phải đảm bảo khuôn tô phải vừa khít để hầu hết lớp sơn mới bạn bôi lên trên không thấm xuống bên dưới. Bạn có thể sử dụng một ít băng dính nghệ thuật để giữ khuôn tô vào đúng vị trí. Tôi không cần bất kỳ thứ gì ở đây vì tôi có thể kéo khăn lau trẻ em quanh mặt sau của mô hình và vặn các đầu để giữ cho nó không bị xê dịch. Cố gắng đừng kéo giấy nến quá mỏng vì bạn có thể muốn tái sử dụng nó.

Ngoài giấy nến, bạn cũng có thể dùng tăm bông để tán màu tạo hiệu ứng.

Sơn màu cẩm thạch chính và sơn bóng

Bước tiếp theo là sơn màu đá cẩm thạch chính. Trong trường hợp này, hình ảnh tham khảo của tôi gợi ý rằng tôi nên sử dụng màu ngà . Sử dụng máy phun sơn, tôi phủ 1-2 lớp lên toàn bộ bề mặt.

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Sử dụng áp suất airbrush thấp để tránh thổi bay khuôn tô của bạn khỏi bề mặt. Giữ vòi phun cách xa một khoảng vừa phải và phủ nhẹ sơn lên mô hình. Quét bình xịt để phủ đều bề mặt bằng màu đá cẩm thạch chính. Hiệu ứng đá cẩm thạch sẽ tự bộc lộ rõ ​​nhất nếu bạn vẽ trực tiếp lên khuôn tô (ví dụ: từ trên xuống), thay vì vẽ theo một góc. Điều này tránh cho sơn bị “làm mờ” các cạnh của đường gân. Bạn có thể sơn nhiều lớp sơn nếu muốn có nhiều màu sắc hơn. Để đẩy hiệu ứng đi xa hơn, tôi khuyên bạn nên thêm một màu thứ cấp làm điểm nhấn trên màu cẩm thạch đầu tiên. Màu nổi bật có hai tác dụng giúp tạo hiệu ứng cẩm thạch. Nó phá vỡ sự đơn điệu của tông màu chủ đạo. Không ai thích đá cẩm thạch trông nhàm chán. Và việc bổ sung màu thứ cấp sẽ tạo thêm một chút hiện thực hữu cơ cho hiệu ứng đá. Đá cẩm thạch thật không chỉ đơn giản là có hai màu!

Mẹo với màu chính thứ hai này là phun màu ngẫu nhiên lên bề mặt. Bạn không cần phủ đều màu highlight thứ hai.

Đảm bảo để mỗi lớp khô hoàn toàn trước khi áp dụng lớp tiếp theo, hày đảm bảo không để sơn đọng lại trên bề mặt bức tranh thu nhỏ của mình. Chỉ cần cẩu thả và nó sẽ cướp đi hiệu ứng đá cẩm thạch tuyệt vời của bạn. Khi hoàn tất, bạn chỉ cần cẩn thận gỡ giấy nến ra. Nếu bạn muốn sử dụng lại giấy nến, đừng kéo quá mạnh hoặc kéo căng giấy nến khi lấy nó ra. Điều này đặc biệt đúng nếu giấy nến vẫn còn ẩm sơn, điều này làm cho giấy nến mỏng manh hơn và dễ bị rách hoặc rách (trừ khi bạn đang sử dụng len thép, trong trường hợp đó, ai quan tâm).

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Để hoàn thiện đá cẩm thạch, bạn sẽ muốn phủ lên bề mặt một lớp sơn bóng tốt. Bạn có thể phủ lớp sơn bóng lên bề mặt đá cẩm thạch đã sơn khô bằng máy phun sơn hoặc cọ thông thường.

Tạo hiệu ứng đá cẩm thạch trên tiểu cảnh chỉ với 3 bước đơn giản

Kết luận

Vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch trên một tiểu cảnh không đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp hoặc kỹ năng vẽ (mặc dù điều đó có ích!). Có rất nhiều loại đá cẩm thạch trên thế giới. Mỗi loại có một họa tiết độc đáo về màu sắc, hình thức và hoa văn. Sử dụng hình ảnh tham khảo để hướng dẫn lựa chọn màu sắc, đường vân và hình thức tổng thể của bạn.

Thử nghiệm những cách khác để tăng thêm sự thú vị và phong cách cho viên đá cẩm thạch của bạn. Hãy nhớ dán và đánh vecni đá cẩm thạch đã sơn của bạn để hoàn thiện hiệu ứng tổng thể.

Tất nhiên, có vô số cách để vẽ hiệu ứng đá cẩm thạch. Bài viết này chỉ cho bạn thấy một trong những cách nhanh nhất và theo ý kiến ​​​​của Sơn Zplus là cách dễ nhất để đạt được hiệu ứng đá cẩm thạch một cách nhanh chóng. Tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích và cho bạn một số ý tưởng để thử bắt tay tạo hiệu ứng đá cẩm thạch.

Nếu bạn cần tư vấn về sơn giả đá, cách thi công, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo 0988.221.122 – 0248.588.6368. Hoặc truy cập theo đường dẫn dưới đây để được tư vấn miễn phí:

Tư vấn miễn phí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon