Rate this post

Với đặc thù thường xuyên ẩm ướt do phải tiếp xúc với nguồn nước hàng ngày, nhà vệ sinh cần phải được chống thấm kỹ lưỡng để giữ cho kết cấu công trình được bền lâu. Bài viết hôm nay, Zplus sẽ giới thiệu đến các bạn quy trình chống thấm nhà vệ sinh đúng kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả chống thấm dột triệt để.

1. Lựa chọn vật liệu chống thấm

Khi chống thấm nhà vệ sinh, việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp là rất quan trọng. Các vật liệu chống thấm nhà vệ sinh phổ biến bao gồm lớp phủ chống thấm, keo chống thấm, màng chống thấm, v.v. Các vật liệu chống thấm nhà vệ sinh khác nhau có đặc điểm và phạm vi ứng dụng khác nhau, chúng ta phải lựa chọn theo tình hình và nhu cầu thực tế của phòng tắm.

– Lớp phủ chống thấm: Là vật liệu dạng lỏng có thể phủ trực tiếp lên tường và sàn để tạo thành lớp màng chống thấm chắc chắn và đàn hồi. Nó có ưu điểm là xây dựng thuận tiện, chi phí thấp và khả năng thích ứng mạnh, nhưng cũng có nhược điểm là khả năng chống mài mòn kém, dễ lão hóa và dễ nứt. Nói chung thích hợp cho tường và sàn phòng tắm.

– Keo chống thấm: Là loại vật liệu có độ bám dính cao, bịt kín tốt, chịu nhiệt độ cao, kháng axit, kiềm,… Có thể dùng để nối các khe hở giữa ống thoát nước, bồn tắm, chậu rửa và các thiết bị, tường hoặc sàn nhà khác. rò rỉ nước. Nó có ưu điểm là cấu tạo đơn giản, hiệu quả rõ ràng, độ bền tốt nhưng cũng có nhược điểm là dễ bị cứng, đổi màu và dễ bong ra. Nói chung thích hợp cho các chi tiết trong phòng tắm.

– Màng chống thấm: Là loại vật liệu dạng màng được làm từ nhựa hoặc cao su làm nguyên liệu chính, có thể phủ lên tường và sàn để tạo thành lớp chống thấm hoàn chỉnh và kín khí. Nó có các đặc tính như độ bền cao, độ dẻo dai tốt, khả năng chống lão hóa và chống ăn mòn, nhưng nó cũng có nhược điểm là kết cấu phức tạp, chi phí cao và dễ hư hỏng. Thường thích hợp cho sàn phòng tắm hoặc các khu vực cần chống thấm tăng cường.

Cho dù chúng tôi chọn vật liệu chống thấm nào, chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi chọn sản phẩm có chất lượng đáng tin cậy, tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và có dịch vụ sản xuất và bảo hành thường xuyên của nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả chống thấm nước.

2. Thi công lớp chống thấm

Cốt lõi của việc chống thấm nhà vệ sinh là thiết lập một lớp chống thấm đáng tin cậy trên tường và sàn. Trước khi thi công, tường và sàn phải được làm sạch cẩn thận để đảm bảo bề mặt nhẵn, khô và không có bụi và dầu. Sau đó sử dụng vật liệu chống thấm chuyên nghiệp để quét hoặc rải, đảm bảo lớp phủ đều và bao phủ diện tích rộng, đồng thời chú ý đến các mối nối và góc của lớp chống thấm.

Thợ chống thấm nhà vệ sinh

– Chống thấm tường: Thông thường, sơn chống thấm nhà vệ sinh được sử dụng để quét, độ dày của lớp phủ yêu cầu không nhỏ hơn 1,5 mm, số lượng lớp phủ không ít hơn hai lần. tính đồng nhất của lớp phủ. Chiều cao chống thấm tường thường không dưới 1,8 mét. Nếu có khu vực tắm vòi sen thì có thể tăng lên cho phù hợp. Phần tiếp giáp giữa tường và sàn phải được chống thấm, có thể dùng băng chống thấm hoặc chất trám chống thấm để bịt kín.

– Chống thấm nền: Thông thường, màng chống thấm được sử dụng để thi công phải nhẵn, không có nếp nhăn và bọt khí, phạm vi thi công phải vượt quá bề mặt tường hơn 20 cm. Độ dày của lớp chống thấm nền thường không nhỏ hơn 2 mm. Nếu có khu vực bồn tắm hoặc vòi sen thì có thể tăng lên một cách thích hợp. Chỗ tiếp giáp giữa sàn và tường phải được chống thấm, có thể dùng băng chống thấm hoặc chất trám chống thấm để bịt kín.

Khi thi công lớp chống thấm bạn cũng nên chú ý những điểm sau:

– Lớp chống thấm phải liên kết chặt chẽ với lớp nền, không bị rỗng, bong tróc, nứt nẻ…

– Lớp chống thấm phải vừa khít với cửa thoát nước, ống thoát nước và các bộ phận khác, không được có khe hở, sơ hở.

– Lớp chống thấm phải được liên kết với ngưỡng cửa, bậu cửa sổ và các bộ phận khác mà không bị gián đoạn, đứt gãy.

– Lớp chống thấm phải được sấy khô và bảo dưỡng trong hơn 24 giờ mới có thể thực hiện các công việc trang trí tiếp theo.

3. Bảo vệ hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh cũng là một phần quan trọng trong việc chống thấm nhà vệ sinh. Khi lắp đặt đường ống thoát nước, hãy đảm bảo các giao diện được bịt kín chắc chắn và sử dụng keo chống thấm để nối chúng để tránh rò rỉ nước. Ngoài ra, hệ thống thoát nước cần được kiểm tra thường xuyên để phát hiện tắc nghẽn, rò rỉ và làm sạch, sửa chữa kịp thời.

Ống thoát nước: Ống thoát nước là kênh mà nước thải và nước thải thoát ra khỏi phòng nhà vệ sinh. Chất lượng lắp đặt của nó ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng khô ráo và vệ sinh của phòng tắm. Khi lắp đặt đường ống thoát nước cần chú ý những điểm sau:

– Lựa chọn ống thoát nước có chất lượng tốt, thông số kỹ thuật phù hợp, không bị nứt, biến dạng.

– Đảm bảo độ dốc của đường ống thoát nước hợp lý, thường từ 1% đến 3%, để đảm bảo nước thải thoát nước thuận lợi.

– Đảm bảo các mối nối của ống thoát nước được bịt kín chắc chắn, sử dụng keo chống thấm chuyên dụng để liên kết và cố định bằng băng dính hoặc dây thừng.

– Đảm bảo các đường ống thoát nước được nối với cống thoát sàn, cống thoát nước… và có biện pháp phòng ngừa.

– Sau khi lắp đặt đường ống thoát nước, tiến hành chạy thử, kiểm tra xem có rò rỉ hay không và xử lý kịp thời.

Cống thoát sàn: Cống thoát sàn là thiết bị dùng để xả nước thải và nước thải trên sàn phòng tắm, chức năng của nó là ngăn chặn các mảnh vụn và mùi hôi một cách hiệu quả, đồng thời xả nước thải nhanh chóng. Khi lựa chọn và lắp đặt ống thoát sàn cần chú ý những điểm sau:

– Chọn loại cống thoát sàn có chất lượng tốt, kết cấu hợp lý, khả năng bịt kín tốt và chống ăn mòn.

– Đảm bảo cống thoát sàn ở vị trí phù hợp. Thông thường, nó nên được lắp đặt ở điểm thấp nhất trong phòng tắm để thuận tiện cho việc thoát nước thải.

– Đảm bảo độ cao của cống thoát sàn phù hợp, thường cách mặt đất 2 ~ 3 mm để tránh tích tụ nước.

– Đảm bảo ống thoát sàn được nối với ống thoát nước và lớp chống thấm và có biện pháp phòng ngừa.

– Sau khi lắp đặt cống thoát sàn, hãy chạy thử và kiểm tra xem có rò rỉ nước hay không và xử lý kịp thời.

4. Xử lý các chi tiết chống thấm

Chống thấm nhà vệ sinh cũng cần chú ý đến một số chi tiết. Ví dụ, các góc phòng tắm, phần tiếp giáp giữa sàn và tường, xung quanh bồn tắm là những nơi dễ bị tích tụ nước cần được chống thấm. Bạn có thể sử dụng băng chống thấm hoặc keo chống thấm để bịt kín những khu vực này để đảm bảo chúng không thấm nước.

– Góc: Góc là mắt xích yếu nhất trong khả năng chống thấm nhà tắm và dễ bị nứt, rò rỉ. Khi thi công lớp chống thấm, cần đặc biệt chú ý đến việc xử lý các góc. Bạn có thể sử dụng băng chống thấm hoặc chất trám chống thấm để bịt kín, hoặc sử dụng vật liệu góc chống thấm đặc biệt để gia cố.

– Phần tiếp giáp giữa sàn và tường: Phần tiếp giáp giữa sàn và tường cũng là bộ phận quan trọng trong việc chống thấm nhà vệ sinh và dễ bị nứt, rò rỉ. Khi thi công lớp chống thấm nhà vệ sinh phải đảm bảo các lớp chống thấm trên nền và tường được liên kết và bịt kín. Bạn có thể sử dụng băng chống thấm hoặc keo chống thấm để bịt kín hoặc sử dụng các dải cạnh chống thấm đặc biệt để gia cố.

– Xung quanh bồn tắm: Khu vực xung quanh bồn tắm là nơi dễ tích tụ nước và sinh sản vi khuẩn trong phòng tắm nhất, đồng thời cũng là nơi dễ xảy ra vấn đề rò rỉ nước nhất. Khi lắp đặt bồn tắm, hãy đảm bảo không có khoảng trống giữa bồn tắm với tường hoặc sàn và dùng keo chống thấm để bịt kín. Ngoài ra, những bụi bẩn, mảnh vụn xung quanh bồn tắm cần được vệ sinh thường xuyên để tránh làm tắc cống.

5. Bảo trì và kiểm tra thường xuyên

Ngay cả với khả năng chống thấm nhà vệ sinh, việc bảo trì và kiểm tra phòng tắm thường xuyên cũng không thể bỏ qua. Thường xuyên vệ sinh phòng tắm để tránh tích tụ nước và hơi ẩm, thường xuyên kiểm tra xem lớp chống thấm có bị hư hỏng hay cũ kỹ hay không và tiến hành sửa chữa, sửa chữa rò rỉ kịp thời để duy trì hiệu quả chống thấm.

– Làm sạch nhà tắm: Làm sạch nhà tắm là một bước thiết yếu để giữ cho nhà tắm luôn khô ráo và sạch sẽ. Chúng ta nên thường xuyên mở cửa sổ hoặc bật quạt hút để thông gió cho phòng tắm và giảm sự phát triển của hơi ẩm và nấm mốc. Chúng ta cũng nên thường xuyên lau tường và sàn nhà tắm để loại bỏ bụi bẩn, mảnh vụn tránh tình trạng nước tích tụ và gây ô nhiễm.

– Kiểm tra lớp chống thấm: Kiểm tra lớp chống thấm là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề rò rỉ nước. Chúng ta nên thường xuyên kiểm tra xem có vết nứt, bong tróc, nứt,… trên tường và sàn nhà tắm hay không. Nếu phát hiện có hư hỏng, lão hóa thì hãy sửa chữa hoặc thay thế kịp thời. Chúng ta cũng nên thường xuyên kiểm tra xem có hiện tượng thấm, rò rỉ nước trên ngưỡng cửa, bậu cửa sổ và các bộ phận khác của phòng tắm hay không. Nếu phát hiện có vấn đề thì hãy xử lý kịp thời.

– Sửa chữa, khắc phục rò rỉ nước: Sửa chữa, khắc phục rò rỉ nước là biện pháp hữu hiệu để giải quyết các vấn đề rò rỉ nước. Chúng ta nên phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố rò rỉ phòng tắm để tránh gây ra tổn thất, tổn hại lớn hơn. Chúng ta có thể lựa chọn các phương pháp, vật liệu phù hợp để sửa chữa, khắc phục các rò rỉ dựa trên nguyên nhân và mức độ rò rỉ. Ví dụ, nếu lớp chống thấm bị hư hỏng hoặc bị lão hóa, bạn có thể dùng sơn chống thấm hoặc màng chống thấm để sửa chữa hoặc thay thế; nếu đường ống thoát nước hoặc cống thoát sàn bị rò rỉ, bạn có thể dùng keo chống thấm hoặc băng keo chống thấm để bịt kín hoặc sửa chữa.

Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và hỗ trợ mua hàng, bạn vui lòng liên hệ với Z#Plus qua các kênh sau:

Hotline: 0988.221.122 – 0248.588.6368

Website: https://zpaint.vn/

Website: https://511.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/sonnuoczplus

Sơn Z#Plus luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon