Rate this post

Những mẹo vặt để biến một món đồ cũ kỹ, lỗi thời thành thứ gì mới mẻ và phong cách luôn luôn thu hút sự quan tâm của những người yêu thích cải tạo nhà cửa. Thêm vào đó là việc tiết kiệm đáng kể chi phí và ý tưởng này hoàn toàn có thể trở nên thịnh hành! Xu hướng tân trang nhà cửa bằng sơn giả đá cẩm thạch – một dự án đang phủ sóng rộng rãi trên mạng xã hội vì kết quả đáng kinh ngạc và quá trình làm đơn giản. Một người dùng TikTok, Melissa Mondragon, đã đăng tải video cho thấy cách cô ấy biến mặt bàn bếp bằng đá hoa cương lỗi thời thành một mặt bàn bằng đá cẩm thạch sang trọng. Bạn hoàn toàn có thể thử làm điều đó. Nhưng trước khi bạn thử nghiệm xu hướng này cho chính mình, hãy xem qua những điều sau đây để cân nhắc trước.

Chuẩn bị bề mặt kỹ càng

Việc chuẩn bị bề mặt kỹ càng là một thao tác vô cùng quan trọng trong việc sơn giả đá cẩm thạch, đặc biệt là đối với các bề mặt gồ ghề. Không ai muốn hoàn thành một bề mặt tuyệt đẹp chỉ để lớp sơn bong ra khỏi bề mặt ngay lần đầu tiên bạn lau sạch những phần thừa! Hãy nghiên cứu cách chuẩn bị vật liệu cho bề mặt mà bạn định sơn, và sử dụng sơn lót và sơn được thiết kế riêng cho vật liệu đó.

Ví dụ như Mondragon, cô ấy đã sơn lên mặt bàn bếp bằng đá hoa cương. Để chuẩn bị, cô ấy và chồng đã bắt đầu bằng việc vệ sinh các vết lồi lõm trên bề mặt; sau đó họ sơn một lớp lót để tạo bề mặt bằng phẳng và tạo độ bám dính tốt nhất cho sơn. Họ đợi đến ngày hôm sau trước khi sơn lớp nền cho dự án sơn giả đá cẩm thạch của mình.

Đối với việc sơn lên mặt gỗ, việc chuẩn bị bề mặt thường yêu cầu chà nhám để loại bỏ lớp hoàn thiện cũ và làm mịn các khuyết điểm; sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bụi trước khi sơn lót. Đối với sơn lên nhựa, nên sử dụng sơn lót đặc biệt dành cho nhựa để lớp sơn có thể bám dính vào bề mặt trơn bóng.

sơn giả đá cẩm thạch đang thịnh hành-min

Hãy thử sơn trên các bề mặt mẫu

Mặc dù một vài khuyết điểm nhỏ có thể tạo nên hiệu ứng đá cẩm thạch chân thực hơn, nhưng việc thử sơn trên một số vật liệu thừa trước khi thi công lên bề mặt thực tế bạn muốn sơn rất được khuyến khích. Điều này sẽ giúp bạn làm quen với các chuyển động của tay và kiểm soát độ dày, mỏng của lớp sơn và các đường vân.

Hãy luyện tập vẽ các đường vân dày và mỏng, sắc nét và mờ nhạt với các màu khác nhau (xám, nâu, đen, trắng, v.v.) để xem bạn thích sự kết hợp màu sắc và hình dạng nào nhất. Một số người đam mê DIY (do-it-yourself – tự mình làm) lựa chọn cách pha loãng sơn một chút để dễ thao tác hơn.

Cách tạo hiệu ứng sơn giả đá cẩm thạch

Sau khi bề mặt được chuẩn bị, sơn lót và sơn lớp nền đã hoàn thành, bước tiếp theo là tạo các lớp vân đá bằng những màu sắc bạn chọn, các kích cỡ cọ vẽ khác nhau, cọ sơn (tùy chọn), bình xịt và miếng bọt biển.

Thi công theo từng khu vực, đơn giản là vẽ những đường ngoằn nghoèo trên bề mặt; sau đó, bạn có thể phun nhẹ chúng bằng nước (tùy chọn) và dùng miếng bọt biển ẩm để làm mờ các nét vẽ. Để lớp sơn khô và lặp lại quá trình này để tạo độ sâu và đạt được hiệu ứng mong muốn. Khi bạn đã hài lòng với tác phẩm của mình, hãy để bề mặt khô hoàn toàn.

Hoàn thiện với Polyurethane (lớp PU)

Đối với các bề mặt thường xuyên tiếp xúc với nước như mặt bàn bếp và bề mặt tường phòng tắm, hãy phủ hai lớp polyurethane trong suốt gốc nước bóng hoặc bóng mờ để có độ bền và đạt được vẻ ngoài bóng loáng của đá cẩm thạch thật. Hãy để bề mặt khô hoàn toàn ít nhất 24 giờ trước khi sử dụng.

Đối với các bề mặt không yêu cầu độ bền cao, chẳng hạn như tường trong nhà, đánh bóng một vài lớp keo sáp sẽ tạo ra độ bóng mong muốn cho hiệu ứng sơn giả đá cẩm thạch. Nhưng bạn sẽ cần phải đánh bóng lại lớp sáp khoảng một lần mỗi năm.

sơn giả đá cẩm thạch đang thịnh hành

Sử dụng sơn giả đá cẩm thạch để cải tạo lại những bề mặt cũ là một công việc thú vị và tiết kiệm chi phí phải không nào! Tuy nhiên, nếu bạn muốn áp dụng nó lên các bề mặt lớn hơn hay có điều kiện môi trường ẩm ướt,… thì hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trước khi thi công. Hãy chắc chắn về kỹ thuật thi công và các biện pháp bảo hộ an toàn trước khi sơn.

Hãy sử dụng sơn giả đá từ Zplus để có được một bề mặt hoàn hảo, đảm bảo an toàn và chi phí phải chăng. Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí tại Website ZPlus hoặc Fanpage Sơn ZPlus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon