Rate this post

Bạn đã từng nghe về sơn lót kháng kiềm nội thất nhưng chưa biết chúng có tác dụng gì? Hãy cùng chuyên gia và nhãn sơn Zplus tìm hiểu các thông tin liên quan về loại sơn này trong bài viết dưới đây để chọn lựa được loại sơn phù hợp nhất, bền bỉ nhất cho công trình của bạn. 

Sơn lót kháng kiềm nội thất là gì?

Thông thường, các bề mặt ẩm như vôi và xi măng có tính kiềm rất cao. Phản ứng kiềm hóa dễ gây ra phá vỡ cấu trúc của lớp sơn, dẫn đến hiện tượng phấn hóa, loang màu và gây mất thẩm mỹ cho công trình. Để hạn chế ảnh hưởng của hiện tượng đó, sơn lót chống kiềm đã được người dùng sử dụng để trung hòa tính kiềm và bảo vệ lớp sơn phủ luôn bền đẹp.

sơn lót kháng kiềm nội thất
sơn lót kháng kiềm nội thất

Sơn lót kháng kiềm là một loại sơn lót được sử dụng để phủ lên bề mặt có tính kiềm như bê tông, xi măng, vữa,.. nhằm bảo vệ và tăng cường tính bám dính của lớp sơn phủ phía trên, cũng như tránh hiện tượng bong tróc, phân hủy và ăn mòn của lớp sơn khi tiếp xúc với môi trường kiềm.

  • Sơn lót kháng kiềm thường có đặc tính kiềm, chịu được nước, chống ẩm và chống mối mọt. Nó còn giúp tăng độ bám dính của lớp sơn phủ phía trên lên bề mặt kiềm, giúp sơn bám chặt hơn và kéo dài tuổi thọ của lớp sơn.
  • Loại sơn này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sơn lót nội thất, sơn lót trên bề mặt bê tông, sơn lót trên tường,… Nó được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình sơn bề mặt có tính kiềm.

Nếu không sử dụng sơn lót kháng kiềm có sao không?

bề mặt tường bong tróc
bề mặt tường bong tróc

Với khí hậu nóng ẩm quanh năm như Việt Nam, nếu bạn không sử dụng lớp sơn lót kháng kiềm thì công trình có thể xảy ra các hiện tượng sau:

  • Mất thẩm mỹ: Xi măng ăn mòn lớp sơn phủ, phá vỡ cấu trúc bề mặt và dẫn đến hiện tượng sơn bị bong tróc, loang màu, ố màu gây mất thẩm mỹ cho công trình.
  • Bong sơn: Bề mặt công trình dễ bị xâm nhập ẩm, ảnh hưởng đến lớp sơn phủ, khiến mất đi độ bám dính và sơn bị bong.
  • Bay màu, xuống cấp: Lớp sơn phủ dễ bị bay màu sau thời gian sử dụng do tác động của một số chất có trong xi măng, khiến công trình nhìn cũ và xuống cấp hơn.

Những tác dụng vượt trội của sơn lót kháng kiềm

Sơn lót chống kháng kiềm là một phần không thể thiếu với mọi công trình tại Việt Nam. Sử dụng sản phẩm này không chỉ bảo vệ ngôi nhà của bạn mà còn đảm bảo hiệu quả tối đa của toàn bộ quy trình sơn nội, ngoại thất. Cụ thể, dưới đây sẽ là 03 tác dụng nổi bật nhất của sơn lót kháng kiềm:

Kháng kiềm vượt trội

Các vật liệu xây dựng như tường, vôi, vữa,… luôn tồn tại tính kiềm (hay còn gọi là tính bazơ). Khi trời mưa, nước mưa sẽ thấm vào tường và gây ra hiện tượng ẩm mốc, ố vàng và loang lổ gây mất thẩm mỹ.

Trong trường hợp này, sơn lót kháng kiềm là giải pháp tối ưu nhất do tính kháng kiềm của sơn có tác dụng chống lại sự ảnh hưởng và sự tiếp xúc giữa nước mưa với tường. Từ đó, sơn sẽ có khả năng ngăn chặn, hạn chế những vết ố vàng và loang lổ trên tường.

Chống nấm mốc

Với điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, tình trạng ẩm mốc, rêu hoặc ố vàng trên bức tường là rất phổ biến ở nước ta. Điều này gây ra tình trạng kiềm hóa ăn mòn lớp sơn phủ bên ngoài và dẫn đến hậu quả là xuất hiện những đốm đen trên bề mặt tường, màng sơn bong tróc và làm giảm chất lượng của công trình, đặc biệt là với những công trình có chất lượng kém.

Để ngăn chặn vấn đề đó, nhiều chủ thầu công trình đã lựa chọn các sản phẩm sơn lót chống kháng kiềm tích hợp thêm khả năng kháng nấm mốc như một biện pháp bảo vệ lâu dài cho công trình của mình ở các khu vực có độ ẩm cao chẳng hạn như nhà tắm và nhà bếp,…

Tăng tuổi thọ của lớp sơn tường

Sử dụng sơn lót cũng là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí hơn khi sơn bởi bạn sẽ không cần lăn nhiều lớp sơn phủ. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc bảo trì công trình, vì khi không sử dụng sơn lót, lớp sơn phủ sẽ xuống cấp nhanh hơn và đòi hỏi phải sơn sửa lại sớm hơn. Sử dụng sơn lót sẽ giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho mái ấm của bạn, cũng như tiết kiệm chi phí bảo trì hay sơn sửa trong tương lai.

Tăng độ bám dính của sơn phủ

sơn chống nóng ZCN

Sơn lót kháng kiềm có khả năng tăng độ bám dính của lớp sơn phủ lên bề mặt tường. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các bề mặt tường mới được xây dựng hoặc đã qua sửa chữa bằng xi măng, vữa hoặc bê tông, vì các bề mặt này thường có độ xù lớp và không đồng đều, làm giảm độ bám dính của lớp sơn phủ phía trên. Sơn lót kháng kiềm được thiết kế để bám dính chặt vào bề mặt tường, tạo ra một lớp nền đồng nhất, giúp cho lớp sơn phía trên bám dính chắc chắn và bền vững hơn.

Sơn lót kháng kiềm có khả năng thẩm thấu sâu vào bề mặt tường, tạo ra các kết nối liên tục giữa lớp sơn phủ và bề mặt tường, từ đó tăng độ bám dính của lớp sơn phủ và giúp tránh hiện tượng bong tróc sơn sau một thời gian sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon