5/5 - (1 bình chọn)

Chống thấm gỗ là việc cần làm trước hết khi bạn thật sự muốn giữ lại vẻ đẹp tự nhiên đó cần được bảo vệ đối với gỗ của bạn đang dùng! Hôm nay, hãy theo chân Zplus để tìm kiếm các sản phẩm và kỹ thuật phù hợp nhất với gỗ của bạn.

Các cách chống thấm gỗ hiệu quả hiện nay

chống thấm nước sàn gỗ
chống thấm nước sàn gỗ

Có ba cách chắc chắn để chống thấm cho gỗ của bạn trong nhiều năm tới.

 • Sử dụng dầu hạt lanh hoặc dầu Tùng để tạo lớp nền đẹp và bảo vệ cho bàn tay.
 • Bịt kín gỗ bằng lớp phủ polyurethane, véc ni hoặc sơn mài.
 • Hoàn thiện và chống thấm gỗ đồng thời với kết hợp chất trám vết ố.

Khi lựa chọn cách tiếp cận phù hợp với bạn, hãy nhớ rằng một số phương pháp chống thấm phù hợp hơn cho các hạng mục nội thất hoặc ngoại thất, trong khi một số phương pháp khác hướng tới gỗ có vân tối hoặc sáng.

Các công cụ và vật liệu cần thiết dùng để chống thấm gỗ

 • Dầu hạt lanh
 • Rượu mạn
 • Polyurethane
 • Cọ lông tự nhiên
 • Vải vụn
 • Giấy nhám mịn
 • Keo polyurethane
 • Sơn bóng gỗ
 • Sơn mài
 • Vết bẩn và keo dán gỗ

Phương pháp chống thấm gỗ số 1

chống thấm gỗ
chống thấm gỗ

Tạo hỗn hợp dầu ấm, xoa bằng tay: 

Dầu hạt lanh, chiết xuất từ ​​hạt của cây lanh, và dầu Tùng, chiết xuất từ ​​cây Tùng Trung Quốc, là cơ sở cho hầu hết các loại dầu xoa bằng tay (hay còn gọi là dầu lau).

Được sử dụng trong nhiều thế kỷ, những loại dầu này làm đẹp và bảo vệ các loại gỗ có vân sẫm màu như óc chó và gỗ gụ, và chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay với một vài cải tiến. Trộn dầu với các thành phần khác giúp đẩy nhanh thời gian khô và loại bỏ độ dính.

Bạn có thể mua các sản phẩm dầu Tùng và dầu lanh đã được pha trộn sẵn hoặc bạn có thể tự trộn để có thành phẩm tùy chỉnh. Hỗn hợp dầu xoa tay tiêu chuẩn bao gồm một phần dầu (Tùng hoặc hạt lanh đun sôi), một phần rượu mạnh khoáng và một phần polyurethane.

Thực hiện chống thấm:

sơn chống thấm
sơn chống thấm

1. Khuấy kỹ.
2. Dùng chổi sơn lông tự nhiên phủ lên gỗ có vân sẫm màu đã được chà nhám và làm sạch. (Nếu bạn đang chống thấm cho gỗ có màu sáng hơn, chẳng hạn như gỗ thông hoặc tro, hãy bỏ qua phương pháp này để chuyển sang một trong hai cách tiếp theo; dầu xoa bằng tay có xu hướng ngả vàng theo thời gian.)
3. Để dầu thấm vào bề mặt và bôi lại bất kỳ chỗ nào trông khô.
4. Lau sạch dầu thừa, dùng giẻ khô sạch chà xát kỹ để loại bỏ hết dầu thừa.
5. Để cho gỗ khô hoàn toàn. Quá trình này có thể mất từ ​​vài giờ đến qua đêm, tùy thuộc vào mức độ dầu trong hỗn hợp.
6. Chà nhám nhẹ bằng giấy nhám mịn.
7. Lặp lại quy trình với nhiều lớp sơn bổ sung theo yêu cầu để có được lớp sơn hoàn thiện mong muốn của bạn.

Khi bạn đã quen với hỗn hợp thoa dầu, hãy thoải mái thử nghiệm công thức này. Để có sản phẩm đặc hơn, hãy giảm lượng khoáng chất. Nếu bạn muốn có thêm thời gian làm việc trước khi kết thúc khô, hãy giảm lượng polyurethane. Hoặc, ngược lại, hãy thêm nhiều poly để hoàn thiện bóng hơn và thời gian khô nhanh hơn. Bạn có thể tạo vô số hỗn hợp tùy chỉnh!

Lưu ý: Giẻ thấm dầu dùng để lau dầu thừa có thể tự bốc cháy, ngay cả khi không ở gần ngọn lửa, vì khi dầu khô, nó sinh ra nhiệt. Đề phòng bằng cách để sẵn một xô nước khi làm việc; khi giẻ thấm dầu, hãy thả nó vào xô và tiếp tục dùng giẻ sạch. Sau đó, treo giẻ ra để khô riêng. Khi khô hoàn toàn, bạn có thể vứt chúng đi mà không có rủi ro, nhưng không nên sử dụng lại vải vụn .

Phương pháp chống thấm số 2

Sử dụng chất bịt kín để bảo vệ tốt nhất: 

Polyurethane, véc ni và sơn mài là những chất bịt kín đã được thử nghiệm và có tính năng chống thấm tuyệt vời. Chúng được chải hoặc phun lên gỗ sạch, đã được chà nhám và sau đó để khô hoàn toàn, trước khi mảnh được đánh lại và sơn lại nhẹ.

Để có kết quả tốt nhất, hãy sơn lớp hoàn thiện của bạn trong môi trường “nhiệt độ phòng”. Và không bao giờ lắc hoặc khuấy nhanh chất bịt kín trước khi thi công; làm như vậy có thể tạo ra các bọt khí vẫn còn trên bề mặt, ngay cả sau khi keo dán khô.

Mặc dù khô tương đối nhanh (một số chỉ trong 15 phút), các chất bịt kín này thường chứa dung môi hóa học, vì vậy cần thông gió trong quá trình thi công. Chất polyurethane dùng làm chống thấm cho gỗ là một giải pháp khá khả thi.

Đây là những ưu và nhược điểm của các loại chất bịt kín phổ biến nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon