Rate this post

Body painting là một hình thức hội họa trên cơ thể người và nó phải đón nhận nhiều ý kiến trái chiều bởi sự “trần tục” trong quá trình thực hiện. Thế nhưng, body painting vẫn mang một giá trị nghệ thuật sâu sắc vượt lên trên định kiến xã hội.

Body painting – Cuộc chơi nghệ thuật trên cơ thể

Body painting nếu nói rõ ra thì là một hình thức hội họa kết hợp giữa nghệ thuật trang điểm và hóa trang theo văn hóa của mỗi dân tộc. Nếu những phong cách hội họa bình thường khác sử dụng giấy, tường, … để vẽ lên thì body painting lại được đánh giá cao hơn , một môn nghệ thuật đỉnh cao bởi sử dụng chính cơ thể người như một tấm toan để vẽ.

Không bị giới hạn lại trong phạm vi nhỏ, body painting được phổ biến và biết đến rộng rãi bởi độ lạ mắt và tính nghệ thuật không tưởng. Nhiều lễ hội body painting đã được tổ chức hằng năm trên thế giới, nổi bật nhất có thể kể đến là lễ hội: “The world body painting festival” tại Áo. Tại Việt Nam, hình thức này chỉ mới được phổ biến rộng rãi gần đây với các họa sĩ tên tuổi được biết đến như: Phương Vũ Mạnh, Ngô Lực, Miên Thảo, Quốc Hùng…

Body painting – Cuộc chơi nghệ thuật trên cơ thể

Theo người trong giới, đường cong cơ thể phụ nữ là vẻ đẹp trời phú và khi được tô điểm bằng màu sắc hội họa sẽ trở thành tuyệt tác. Là một trong những họa sĩ đi đầu trong giới và mang Body painting về Việt Nam, Ngô Lực cho biết anh đã được mời tham gia nhiều dự án nghệ thuật cộng đồng được tổ chức khắp nơi trên thế giới nhờ những ý tưởng nghệ thuật sáng tạo đậm chất A Đông của mình. Anh chia sẻ rằng mình đến với nghệ thuật Body painting vì muốn tôn vinh vẻ đẹp cơ thể người phụ nữ, muốn đặt tên cho những đường cong ấy bằng những cái tên qua lăng kính của hội họa và sắc màu. Body painting không chỉ là hình thức vẽ, nó còn là phương thức để con người được sống với đam mê, truyền tải những thông điệp bằng ngôn ngữ hội họa.

Body painting hiện nay đang ngày có chỗ đứng trong thế giới hội họa . Ở một số nước, nó còn nổi tiếng đến mức được sáng tạo theo nhiều phong cách khác nhau bởi những họa sĩ nổi tiếng, trong đó phải kể đến là trường phái Body painting đánh lừa thị giác. Có lẽ bạn cũng đã từng xem được những đoạn clip rất nổi tiếng và phổ biến trên mạng xã hội về một diễn viên “khỏa thân” được vẽ quần và áo bằng những màu sắc của sơn. Họ sinh hoạt, đi lại bình thường trên phố nhưng không ai nhận ra được sự thật rằng họ đang “khỏa thân”. Nếu có những bức tranh được sáng tạo đẹp y hệt người thật thì trường phái vẽ người như tranh làm ngược lại. Khách tham quan khi bước vào phòng tranh không thể phân biệt được đâu là người thật, đâu là tranh.

Bodypainting – Nghệ thuật không giới hạn vượt lên định kiến xã hội

Body painting cũng giống như việc xăm hình, phải đón nhận nhiều ý kiến trái chiều và định kiến của xã hội mà phần lớn đến từ những người lớn tuổi. Ranh giới mong manh giữa nghệ thuật và trần tục rất dễ khiến hình thức nghệ thuật này bị hiểu nhầm và kì thị.

Ở Việt Nam, body painting thì khá kén người mẫu bởi văn hóa ở mình thì khá là không thoải mái như bên phương Tây, không nhiều người chịu chấp nhận khỏa thân giữa chốn đông người, việc chấp nhận những họa sĩ xoa màu rồi đụng chạm cơ thể lại càng không. Ranh giới giữa nghệ thuật và trần tục là điều khiến giới chuyên môn, các tổ chức kiểm duyệt văn hóa luôn trăn trở có nên cho phép triển lãm loại hình nghệ thuật này hay không.

Bodypainting – Nghệ thuật không giới hạn vượt lên định kiến xã hội

Muốn hình thức hội họa nghệ thuật này không vương sự trần tục thì những họa sĩ khi sáng tác body painting phải xác định rõ mình đang làm việc, sáng tác nghệ thuật. “Khi tâm sáng và nghiêm túc trong công việc thì sẽ không vượt qua ranh giới cho phép” – Họa sĩ Nguyễn Văn Đức cho hay.

Họa sĩ Lê Thế Anh cho biết ở Việt Nam, không ít người chụp ảnh nude, vẽ tranh nude, vẽ body painting nhưng hiếm khi gây lùm xùm. Bởi lẽ, thái độ làm việc chuyên nghiệp với sự tự trọng và tôn trọng lẫn nhau giữa người sáng tác và người mẫu luôn đặt lên hàng đầu.

Body painting mang một giá trị nghệ thuật sâu sắc, vượt lên trên định kiến xã hội và ngày càng phát triển và được phổ biến rộng rãi ở Việt Nam. Bạn có ấn tượng với hình thức hội họa nghệ thuật này không? Hãy comment cho ZUJI VIỆT NAM biết nhé!

BẠN ĐÃ:

– Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

– Chuẩn bị nguồn vốn

– Tìm hiểu 1 hãng sơn muốn mở, để ký hợp đồng phân phối

– Có nhiều mối quan hệ sẵn có trong ngành xây dựng: Thợ sơn, thầu xây dựng…

NHƯNG

– Chưa kết hợp cùng Z#Plus

– Chưa nhắn tin cho Z#Plus

– Chưa tham khảo chương trình tặng xe của Z#Plus

– Chưa gửi SĐT để Z#Plus tư vấn

Inbox ngay để lại SĐT Z#Plus sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng kênh kinh doanh, kích hoạt lan truyền tài vận trong tài chính từ bạn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH ZUJI VIỆT NAM HOTLINE HỖ TRỢ: 0988.22.11.22 – 024.85.88.63.68

Emailinfo@zpaint.vn

Văn phòng HN: Tầng 3, Tòa nhà HTC, 44 Miếu Đầm, P. Mễ Trì, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Văn phòng HCM: Số 99, đường 10, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức. TP. HCM

NHÀ MÁY SẢN XUẤT: Khu công nghiệp Đông La – Huyện Hoài Đức – TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988221122
icons8-exercise-96 chat-active-icon